Cách chế biến thịt lợn Mán, Mường

Thịt lợn Mán Mường hơn hẳn lợn công nghiệp về độ ngon ngọt, nên cách chế biến cũng phải khác biệt đôi phần.

Nhiều người thường cho rằng lợn Mán, Mường phải thui mới là ngon nhất, nhưng thực ra chỉ nên thui những con lợn tầm dưới 20kg một cách cẩn thận thì thịt mới thơm, còn những con có trọng lượng lớn hơn thì không nên thui, vì da lợn sẽ cháy khét, mất mùi vị thịt lợn.

Quy trình mổ lợn

  1.  Chọc tiết (trước khi chọc nhớ dùng nước rửa sạch chỗ má để khi tiết ra không bị mất vệ sinh). Nếu làm tiết canh thì pha muối hãm tiết).
  2. Cạo lông.
  3. Sau khi cạo lông sạch dùng nước rửa sạch sau đó sát muối (nhớ sát càng kỹ càng tốt) sau đó để ít nhất 10 phút trước khi xối nước rửa sạch. Mụch đích để đảm bảo thịt được sạch sẽ, hết mùi hôi.
  4. Nếu lợn nhỏ thì nên thui, thui như thui chó (khi thấy da vàng sậm và đều là được), nếu lợn to thì bỏ qua bước này
  5. Dùng nước rửa thật sạch tro bụi, sau đó dùng rẻ khô lau sao cho da lợn khô và sạch.
  6. Cho nên bàn mổ để mổ. (Chú ý mổ khéo để không làm vỡ ruột hay các nội tạng khác trong bụng, chú ý điều đầu tiên là ruột lợn Mán, Mường hay lợn rừng cực kỳ mỏng và rất dễ bị vỡ, điều thứ hai là nên cẩn thận bóc tách hệ thống sinh dục ngay đầu tiên để tránh vỡ, sẽ làm thịt lợn vô cùng hôi)
  7. Sau khi moi hết nội tạng trong bụng. (Chú ý không dùng nước xối và rửa lợn nữa mà dùng khăn khô lau sạch máu trong bụng.
  8. Lọc xương, nếu muốn bảo quản lâu dài thì đóng gói bằng túi ni lông theo trọng lượng tùy ý, buộc chặt rồi cho vào tủ đá.
  9. Thịt lợn nói riêng và tất cả các loại thịt nói chung sẽ bị mất chất rất nhiều sau mỗi lần rã đông (mỗi lần mất đến 20% lượng dinh dưỡng). Vì vậy, chỉ khi nào ăn mới nên rã đông, nếu muốn ăn một phần thì dùng dao cắt phần đó trong tình trạng thịt đông chứ không nên rã đông rồi mới cắt.
No comments yet.

Bình luận